Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?
Zalo: 0925256868

6 LOẠI VẮC-XIN MẸ CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI MANG THAI

6 LOẠI VẮC-XIN MẸ CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI MANG THAI

1. Vì sao nên tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là một phần quan trọng của quy trình chuẩn bị để có một thai kỳ và mang thai lành mạnh.

Tiêm phòng trước khi mang thai là một phần của chương trình tiêm chủng và các biện pháp phòng ngừa bệnh tật được thực hiện trước khi phụ nữ mang thai hoặc khi đang dự định có thai. Mục tiêu của tiêm phòng trước khi mang thai là bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và sự phát triển của thai nhi khỏi các loại bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.

367748687_179862188445968_7800257603403961481_n

2. Các loại vắc-xin nên tiêm trước khi mang thai

  • Vắc-xin phòng bệnh sởi - quai bị - rubella (MMR)

Vắc-xin phòng bệnh sởi - quai bị - rubella (MMR) là một loại vắc-xin kết hợp được sử dụng để phòng ngừa ba loại bệnh truyền nhiễm: sởi (measles), quai bị (mumps), và rubella (sởi Đức). Vắc-xin MMR chứa một hỗn hợp các virus yếu hoặc virus đã bị suy yếu của ba loại bệnh này, không đủ mạnh để gây bệnh nhưng có khả năng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể chống lại chúng.

Một trong các mục tiêu chính của việc tiêm vắc-xin MMR là đảm bảo rằng phụ nữ mang thai đã có miễn dịch đối với các loại virus này trước khi mang thai. Điều này quan trọng bởi vì sởi, quai bị, và rubella có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho thai nhi nếu mẹ mắc phải những bệnh này trong thai kỳ.

Tiêm vắc-xin MMR trước khi mang thai giúp đảm bảo rằng phụ nữ đã phát triển kháng thể đối với sởi, quai bị, và rubella và không có nguy cơ mắc bệnh này trong thai kỳ. Điều này bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi khỏi các biến chứng có thể gây ra bởi các bệnh truyền nhiễm này.

  • Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu

Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu (chickenpox vaccine) là một loại vắc-xin được sử dụng để phòng ngừa bệnh thủy đậu, còn gọi là bệnh waterpox hoặc chickenpox. Bệnh thủy đậu gây ra do virus varicella-zoster và thường gây ra các triệu chứng như ngứa, mẩn đỏ trên da, và cảm tức. Bệnh này có thể lây truyền rất dễ dàng qua tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc qua không khí, và nếu một phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu, có thể có nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu chứa virus varicella-zoster đã suy yếu hoặc đã bị inactivated (virus đã bị làm yếu hoặc tiêu diệt) và được sử dụng để kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại virus này. Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu trước khi mang thai có thể giúp phụ nữ phát triển miễn dịch vững mạnh đối với virus varicella-zoster và tránh mắc bệnh thủy đậu trong thai kỳ.

Nếu một phụ nữ mang thai chưa từng mắc bệnh thủy đậu và chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu, việc tiêm vắc-xin này có thể được xem xét trước khi mang thai hoặc sau khi sinh con.

  • Vắc-xin phòng bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, xơ gan, và thậm chí ung thư gan.

Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B trước khi mang thai là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và sự phát triển của thai nhi. Nếu một phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan B, có nguy cơ truyền nhiễm virus HBV cho thai nhi qua con đường dọc, đặc biệt là trong quá trình sinh. Dẫn đến nguy cơ thai nhi mắc viêm gan B từ sơ sinh.

Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B trước khi mang thai giúp đảm bảo rằng phụ nữ đã phát triển kháng thể đối với virus HBV và không có nguy cơ mắc bệnh này trong thai kỳ. Điều này bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi khỏi các biến chứng có thể gây ra bởi bệnh viêm gan B.

  • Vắc-xin phòng bệnh cúm

Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm trước khi mang thai là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Cúm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi và dẫn đến tình trạng y tế nghiêm trọng hơn cho bà bầu.

Vắc-xin phòng bệnh cúm thường được cập nhật hàng năm để bao gồm các chủng cúm mới nhất. Do đó, phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm để đảm bảo họ được bảo vệ chống lại các chủng cúm hiện tại.

Việc tiêm vắc-xin cúm thường được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong mùa cúm. Trước khi tiến hành thai kỳ hoặc khi có ý định mang thai, phụ nữ nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về việc tiêm vắc-xin cúm và xác định thời điểm thích hợp để tiêm vắc-xin để đảm bảo sự phòng ngừa hiệu quả.

  • Vắc-xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván

Vắc-xin phòng bệnh bạch hầu (diphtheria), ho gà (pertussis), và uốn ván (tetanus), thường được gọi là vắc-xin Tdap, là một loại vắc-xin kết hợp được sử dụng để phòng ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, và uốn ván. Loại vắc-xin này chứa các thành phần để kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại ba loại bệnh này.

Vắc-xin Tdap có thể được tiêm cho phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian 27-36 tuần thai kỳ mỗi khi có thai. Điều này giúp tạo ra một lượng đủ lớn các kháng thể để bảo vệ thai nhi khỏi bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván sau khi chào đời. Vắc-xin Tdap được xem là an toàn cho mẹ và thai nhi và được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai trong hầu hết các trường hợp.

  • Vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung (HPV)

Vắc-xin phòng bệnh HPV bao gồm nhiều loại, nhưng hai loại chính là Gardasil 9 và Cervarix. Chúng chứa các thành phần để kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại các chủng virus HPV phổ biến gây bệnh cổ tử cung.

Việc tiêm vắc-xin HPV không chỉ quan trọng cho phụ nữ mang thai mà còn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Viêm nhiễm HPV là một trong các nguyên nhân chính gây ra bệnh cổ tử cung. Do đó, việc tiêm vắc-xin HPV được khuyến nghị cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 45 tuổi.

Có thể bạn quan tâm
Fanpage
Youtube