Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?
Zalo: 0925256868

SIÊU ÂM 5D VÀ SIÊU ÂM 4D,3D, 2D CÓ GÌ KHÁC NHAU? ƯU ĐIỂM CỦA SIÊU ÂM 5D?

SIÊU ÂM 5D VÀ SIÊU ÂM 4D,3D, 2D  CÓ GÌ KHÁC NHAU? ƯU ĐIỂM CỦA SIÊU ÂM 5D?

1. Siêu âm 5D là gì, có phải là phương pháp hiện đại nhất?

Siêu âm 5D hoặc còn gọi là siêu âm thai 5D, là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến trong lĩnh vực y học. Nó sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh động của thai nhi bên trong tử cung của người mẹ. Với kỹ thuật siêu âm 5D có khả năng quan sát các chi tiết về hình dáng, chuyển động, và thậm chí biểu cảm nhỏ nhất của thai nhi với hình ảnh rất rõ nét và chân thực. Ngoài ra, siêu âm màu 5D còn giúp bác sĩ phát hiện sớm các dị tật của thai nhi từ giai đoạn sớm của thai kỳ. Điều này làm cho kỹ thuật siêu âm 5D trở thành một công cụ quan trọng trong việc theo dõi và chẩn đoán thai kỳ. Tóm lại, siêu âm 5D là một kỹ thuật siêu âm hiện đại, cho phép quan sát thai nhi trong bụng mẹ bằng hình ảnh chất lượng cao và giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn trong thai kỳ.

sieu-am-5D1

2. Phân biệt các loại siêu âm 5D,4D,3D và Siêu âm 2D

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D hoặc còn được gọi là siêu âm hai chiều, là một kỹ thuật siêu âm được sử dụng để thể hiện hình ảnh thai nhi trong bụng của mẹ. Đây là một phương pháp truyền thống và là một trong những kỹ thuật siêu âm sơ khai nhất. Hình ảnh thu được từ siêu âm 2D thường có hai màu chính là đen và trắng, và quan sát một phần nhỏ của các hoạt động của thai nhi.

Sieu-am-5D2

Siêu âm 3D

Siêu âm 3D là hình thức siêu âm cho thấy những hình ảnh 3 chiều về những chuyển động đang xảy ra bên trong cơ thể mẹ và bé. Ở siêu âm 2D hình ảnh siêu âm chỉ có màu đen và trắng, thì ở siêu âm 3D, đó là những hình màu rất rõ ràng và sắc nét. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm 3D để xem giải phẫu tốt hơn, điều này có thể giúp chẩn đoán các dị tật bẩm sinh và những bất thường tiềm ẩn trong thai kỳ.

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D Sử dụng công nghệ của siêu âm 3D. Vì vậy, về hình thức chúng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, nếu ở siêu âm 3D chỉ dừng lại ở việc tạo ra các bức ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Thì ở siêu âm 4D, những bức ảnh đó được ghi lại như một thước phim mô tả sự chuyển động của thai nhi hay thậm chí là nhịp tim, một cái ngáp của con. 

Siêu âm 5D

Siêu âm 5D Hình ảnh số 3 Nếu như với phương pháp siêu âm 3D, 4D quan sát được hình thái bên ngoài của thai nhi, thì siêu âm 5D có thể nhìn rõ cấu trúc bên trong của thai nhi. Khác với các phương pháp siêu âm cũ, siêu âm 5D có thêm 1 chiều nữa là chiều chẩn đoán. Cấu trúc hình khối sẽ được tự động phân tích thành loạt hình thường quy trong siêu âm chẩn đoán thai, tự động đo đạc. Siêu âm thai 5D là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để quan sát chuyển động của thai nhi trong tử cung của mẹ. Phương pháp siêu âm 5D giống như bạn đang xem video trực tiếp, giúp các mẹ bầu có thể quan sát một cách rõ nét, chân thực nhất hình thái, cử chỉ biểu cảm của thai nhi trong bụng mẹ cũng như giúp bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện sớm các dị tật thai nhi ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. 

sieu-am-5D3

3. Siêu âm 5D có an toàn không? 

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), siêu âm (bao gồm siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D) không gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Các phương pháp siêu âm không sử dụng tia X hoặc bức xạ, và không có liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc phát triển nào.

Tuy nhiên, việc thực hiện siêu âm nên được tiến hành bởi các chuyên gia được đào tạo trong lĩnh vực y tế, nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Thai phụ chỉ nên thực hiện siêu âm dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ sản khoa và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có chuyên môn sâu về chẩn đoán trước sinh. Việc lựa chọn cơ sở y tế có giấy phép từ Bộ Y tế là điều quan trọng để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của quá trình siêu âm.

Ngoài ra, việc thực hiện siêu âm chỉ để kỷ niệm thai kỳ không được khuyến nghị, vì nó là không cần thiết và có thể có những tác động không rõ ràng đối với em bé và thai kỳ của người mẹ.

Có thể bạn quan tâm
Fanpage
Youtube